Bài dịch tiếng Anh lớp 10 - Bài 8 (The story of my village)

 Bài 8: CÂU CHUYỆN CỦA LÀNG TÔI

 

Cách đây nhiều năm làng tôi rất nghèo. Dân trong làng phải làm việc vất vả ngoài đồng suốt ngày và không kiếm đủ sống. Cuộc sống của họ đơn giản và họ thiếu thốn rất nhiều thứ. Nhiều người phải sống trong nhà làm bằng rơm và bùn, rất ít nhà có radio và tivi. Tuy nhiên, dù thiếu thốn, dân làng vẫn cố gắng cho con đến trường. Họ hy vọng rằng với sự giáo dục của khoa học và công gnhe65, con của họ có thể tìm cách làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Con của họ đáp ứng được điều mong ước của cha mẹ. Khi họ học từ các trường cao đẳng hoặc trung học kỹ thuật trở về, họ giới thiệu những phương pháp canh tác mới đem lại những vụ mùa bội thu. Họ cũng giúp dân làng trồng những vụ mùa để xuất khẩu. Không lâu sau, cuộc sống của làng tôi thay đổi. Ngày nay người ta sống trong nhà làm bằng gạch. Buổi tối họ có thể nghe tin tức trên radio hoặc xem tivi để giải trí. Thỉnh thoảng họ đi thị xã bằng xe gắn máy để mua sắm hoặc thăm bạn bè.

“Cuộc sống của chúng tôi thay đổi rất nhiều nhờ vào kiến thức con chúng tôi mang lại”, một nông dân lớn tuổi nói “và tôi luôn bảo những đứa cháu của tôi phải học hành chăm chỉ để chúng có thể làm nhiều thứ cho làng hơn so với ba mẹ của chúng đã làm”